Bạn thấy có 2 loại hình công ty chủ yếu ở Việt Nam là công ty TNHH và công ty cổ phần. Sau này thị trường tài chính phát triển, các phần vốn của công ty cổ phần được chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán (thị trường cổ phiếu là một phần của thị trường chứng khoán).
Thành ra khi bạn có cổ phần, bạn vẫn được tham gia các cuộc họp đại hội đồng cổ đông tổ chức hàng năm. Quyền lợi thì y hệt các ông chủ lớn, tương ứng với tỷ lệ của bạn.
Như vậy phần lợi nhuận khi đầu tư hay giao dịch cổ phiếu đến từ đâu?
Cách kiếm tiền từ cổ phiếu như thế nào?
Tôi chỉ thấy có 2 cách; còn cách nữa là sự kết hợp của 2 cách này
Thứ nhất, bạn có thể đầu tư ngay từ ban đầu.
Lâu dài có nghĩa là bạn đầu tư nhằm hưởng cổ tức- là phần lợi nhuận từ công ty trả cho bạn. Công ty làm ăn tốt, lợi nhuận tăng, thì giá trị công ty tăng lên. Giá trị công ty tăng lên thì phần của bạn cũng tăng lên.
Hưởng cổ tức bằng tiền mặt chính là khoản tiền bạn thu về. Nó y như bạn góp vốn vào bất cứ một loại hình doanh nghiệp nào và được chia phần lãi bằng tiền mặt.
Còn 1 dạng khác hơi lạ. Đó là cổ tức được chia bằng cổ phiếu. Giả sử bạn có 10.000 cổ phiếu và khi được chia là 10 % bằng cổ phiếu thì bạn có 1.000 cổ phiếu. Để thu hồi tiền bạn phải bán số cổ phiếu này trên sàn, sau đó thu bằng tiền mặt từ việc bán đó.
Hoặc bạn có thể trở thành con buôn. Đó là cách kiếm tiền thứ hai.
Buôn là mua thấp bán cao. Từ này đôi khi bạn thấy mọi người hay dùng từ lẫn lộn, mập mờ giữa hai từ “giao dịch” và “đầu tư”. Kể cả mấy cuốn sách về chứng khoán cũng dùng lẫn lộn như vậy, từ tiêu đề lẫn cả nội dung trong sách. Dễ hiểu thôi đó là những từ gây sự chú ý nhằm lôi kéo sự quan tâm của bạn.
Mua T+ đi rồi khi hàng về lại bán ngay kể cũng gọi là đầu tư thì lạ thật. Nếu bạn không phân biệt rõ hai khái niệm đó thì thật tệ.
Thành ra những từ như “giao dịch”, hay “đầu cơ”, hay “kinh doanh”, “trading” cổ phiếu nghĩa là mua thấp rồi kỳ vọng bán với giá cao hơn để kiếm lợi nhuận đều cùng 1 nghĩa. Nói đơn giản chính là buôn cổ phiếu- cách thứ hai.
Còn một cách thứ ba nữa. Là 1 số người vừa nắm giữ một cổ phiếu nào đó trong thời gian lâu, thường là giữ trung hạn cỡ 6 tháng đến 1 năm. Trong thời gian đó thì cũng trading ngắn hạn, mua chính cổ phiếu đó và bán cao hơn. Những người này vừa là giao dịch ngắn hạn tính bằng ngày và giữ trung hạn trong nhiều tháng.
Và học để chuẩn bị cho đầu tư vẫn là cách tốt nhất.
Bạn có thể tìm hiểu các bài viết chi tiết ở đây.